Độ Rộng Kênh Wifi Là Gì? So Sánh 20MHz, 40MHz, 80MHz?

Độ rộng kênh wifi là gì? Có ảnh hưởng như thế nào tới tốc độ truyền dữ liệu giữa router và thiết bị nhận. Sự khác nhau giữa các độ rộng kênh Wifi 20MHz, 40MHz, 80MHz là như thế nào? Hãy cùng 1FPT tìm hiểu về khái niệm này qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Độ rộng kênh Wifi là gì?

Độ rộng kênh wifi có thể hiểu đơn giản là khoảng cách giữa các tần số trong dải tần số wifi mà tín hiệu wifi có thể truyền qua. Theo như thực tế, kênh wifi được chia thành các đoạn 20MHz, 40MHz hoặc 80MHz. Việc chọn độ rộng kênh Wifi phù hợp giúp tăng tốc độ kết nối wifi, đồng thời giảm thiểu nhiễu và giữ được tín hiệu ổn định hơn.

Độ rộng kênh Wifi là gì?
Độ rộng kênh Wifi là gì?

Độ rộng kênh 20Mhz hay 40Mhz là gì?

Độ rộng kênh 20Mhz hay 40Mhz được hiểu nôm na là số làn xe trên một con đường. 20Mhz là con đường có 2 làn còn 40 Mhz là con đường có 4 làn. Số làn xe càng nhiều thì lưu lượng sử dụng càng cao.

Ví dụ: Router chuẩn 802.11n hoạt động ở 20Mhz có tốc độ là 72,2 Mbps. Nhưng khi chuyển sang kênh 40Mhz thì tốc độ sẽ tăng lên 150Mbps.

  • Sóng 2.4Ghz, kênh 20Mhz thì tốc độ chỉ 72.2 Mbps
  • Sóng 2.4Ghz, kênh 40Mhz thì tốc độ tăng lên gấp đôi 150mbps

Nên chọn 20Mhz hay 40Mhz là tốt?

Việc chọn lựa độ rộng kênh wifi nào để sử dụng cần có sự liên quan tới loại sóng mà router đó hỗ trợ.

Khi nào nên chọn 20 Mhz?

Nếu như thiết bị điện thoại, máy tính, máy tính bảng của bạn thuộc đời vũ thì bạn nên để mặc định hoặc chọn độ rộng kênh wifi là 20Mhz. Bởi nếu bạn chính lên cao hơn, sử dụng 40Mhz thì các module wifi sẽ không tiếp nhận.

Bạn có thể thử bằng cách chọn chuyển đổi sang kênh 40Mhz, nếu như thiết bị không vào được thì module thuộc chuẩn cũ và chỉ sử dụng được ở băng tần 20Mhz.

Khi nào nên chọn 40 Mhz?

Nếu thiết bị nhận trong nhà của bạn đều là chuẩn 802.11n trở lên thì cần chuyển sang độ rộng kênh 40Mhz để khai thác tốc độ. Còn nếu như router là băng tần kép thì ở sóng 5Ghz bạn nên để mặc định là 40Mhz hoặc cao hơn để sử dụng.

Khả năng truyền tải của 2.4GHz và 5GHz
Khả năng truyền tải của 2.4GHz và 5GHz

Sự kết hợp tối ưu

  • Sóng 2.4Ghz nếu kênh tần (Channel band) là 1, 6, 11 thì chọn 20Mhz
  • Sóng 2.4Ghz nếu Channel band là 3, 11 thì chọn 40Mhz
  • Sóng 5Ghz thì hãy chọn 40Mhz hoặc cao hơn

Bạn có thể chọn 40Mhz sóng 2.4Ghz ở bất kỳ kênh tần trong số 1, 6, 3 và 11 chỉ cần đáp ứng vấn đề nó ít bị nhiễu sóng nhất. Để rõ hơn về khả năng kết hợp tối ưu ạn có thể sử dụng app Wifi Analyzer để phân tích chi tiết và chọn băng tần phù hợp.

Băng tần Wi-Fi là gì?

Các băng tần Wi-Fi là một khái niệm quan trọng khi tối ưu hóa mạng Wi-Fi. Tìm hiểu 2 băng tần chính là 2,4 GHz và 5 GHz là cực kỳ cần thiết để chọn đúng độ rộng kênh phù hợp như 20 MHz, 40 MHz và 80 MHz.

Các băng tần này được chia thành các kênh để các thiết bị không dây có thể giao tiếp. Việc hiểu và lựa chọn đúng kênh Wi-Fi cũng là một bước quan trọng trong tối ưu hóa hiệu suất Wi-Fi.

Băng tần 2,4 GHz có dải tần từ 2400 MHz đến 2500 MHz và được chia thành 14 kênh riêng biệt, mỗi kênh có độ rộng 20 MHz. So với băng tần 5 GHz, 2,4 GHz phổ biến hơn và rẻ hơn để triển khai, vì vậy được sử dụng rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, sự phổ biến của nó cũng là một hạn chế khiến cho nó dễ gây tắc nghẽn mạng và bị nhiễu bởi nhiều thiết bị khác sử dụng cùng băng tần.

Trong khi đó, băng tần 5 GHz có dải tần từ 5,725 GHz đến 5,875 GHz và có sẵn 24 kênh không chồng chéo với độ rộng 20 MHz. Dù ít phổ biến hơn 2,4 GHz, nhưng băng tần này ít bị nhiễu hơn, có tốc độ truyền tải cao hơn và phạm vi tầm xa hơn.

So sánh băng tầng 2,4GHz so với 5GHz

2,4GHz và 5GHz đều được sử dụng rộng rãi. Nhưng nếu so sánh chi tiết thì 2 bằng tần này có sự cách biệt như bảng sau:

  2,4GHz 5GHz
Tốc độ kết nối tối đa 450Mbps hoặc 600Mbps lên tới 1300Mbps
Phạm vị sử dụng điện thoại không dây cũ, camera, các thiết bị gia đình, các thiết bị sử dụng bước sóng dài sử dụng cho những thiết bị cần nhiều dữ liệu như máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng
Khả năng kết nối Dễ nghẽn mạng, bị ngắt đột ngột, tốc độ kết nối chậm Ít tắc nghẽn, đường truyền ổn định, tốc độ kết nối tốt

Nên sử dụng 2,4GHz hay 5GHz?

Từ những phân tích trên thì có thể thấy được rằng, 2,4GHz phù hợp để tối ưu khoảng cách còn 5GHz tối ưu hóa tốc độ.

5GHz nhanh hơn

5GHz có tốc độ tải lên, tải xuống nhanh hơn so với 2,4GHz. Đồng thời các kênh không bị chồng chéo lên nhau, ít bị nhiễu hơn. Từ đó giúp nâng cao lợi thế về hiệu suất.

Khi bạn muốn chơi game online hay phát sóng trực tiếp với tốc độ cao hãy sử dụng băng tần 5GHz.

2,4GHz đi xa hơn

Tần số 2,4GHz có khả năng truyền tải qua các vật rắn tốt hơn nên có khả năng bao phủ diện rộng Bạn có thể sử dụng 2,4GHz khi độ rộng kênh wifi, độ định tuyến, điểm truy cập bị ngăn cách bởi nhiều phòng.

Các phương pháp tối ưu hoá Wifi tốt nhất hiện nay

Để tối ưu hóa độ rộng kênh wifi không phải là điều dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài cách đơn giản để bạn có thể thực hiện.

Băng thông mạng và lượng người sử dụng

Nếu như lượng khác truy cập khá ít thì bạn thì có thể tối ưu hóa độ rộng của kênh để tăng cường tín hiệu tốt hơn. Để chọn lựa được băng tần phù hợp bạn cần sử dụng công cụ khảo sát RF site survey như NetSpot (chạy trên OS X, miễn phí) hoặc có phí như AirMagnet Survey và TamoGraph Site Survey. Tại đây bạn sẽ nhận được sơ đồ tạo lập mạng không dây và có thể chọn lựa được địa điểm lắp tốt nhất dựa trên không gian của người dùng, đảm bảo độ phủ sóng tốt nhất.

Chẳng hạn sau khi thiết lập kiểm tra bạn nhận thấy mạng chuẩn 801.11b/g/n bằng tần 2.4Ghz chỉ có 3 kênh không bị can nhiễu tín hiệu của nhau. Nên khi có từ 4 điểm truy cập trở lên trên cùng 1 mạng sẽ gặp phải vấn đề nhiễu đồng kênh và làm ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ mạng.

Chuyển đổi sang băng tần 5GHz

Nếu như bạn cần thiết kế mạng cho nhiều người đồng sử dụng như điểm wifi công cộng thì cần áp dụng ngay các phương pháp dưới đây:

Phương pháp chuyển đổi sang băng tần 5GHz
Phương pháp chuyển đổi sang băng tần 5GHz

Khi có nhiều người đồng truy cập thì tốc độ mạng sẽ bị chậm đi, nên bạn cần phải tăng lên tần suất 5Ghz. 5Ghz sẽ cho phép tốc độ liên kết nhanh hơn, chất lượng cao hơn, ít bị nhiễu hơn. Từ đó giải quyết được vấn đề nhiều người cùng truy cập.

Mã hóa bảo mật WPA2

Tạo lập mã hóa bảo vệ thông tin truyền tải qua sóng wifi là điều đặc biệt cần thiết. Cả 2 phiên bản WPA và WPA2 đều tương thích với chuẩn 802.11n, 802.11ac. Trong đó thì WAP2 có tính bảo mật cao hơn do dùng khóa mã hóa động có thể thay đổi theo thời gian định trước hoặc mặc định là 3600 giây.

Bạn cũng có thể sử dụng Netstumbler để kiểm tra những lỗ hổng bảo mật mạng trong internet. Cũng như có thể dễ dàng tìm ra nguồn gốc của trường hợp nhiễu sóng, hay tìm những vị trí có mức tín hiệu không khỏe.

Thiết lập mã bảo mật WAP2
Thiết lập mã bảo mật WAP2

Ngăn chặn SSID ảo

Mỗi SSID ảo (Service Set Identifier hay tên mạng) hiện ra sẽ chiếm một phần đường truyền và tạo sự ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống. Các SSID thường tạo ra các cảnh báo bổ sung, gửi tín hiệu để giữ kết nối và quản lý dung lượng mạng ngay cả khi không có kết nối từ người sử dụng mạng. Nên cần ngăn chặn ngay các SSID ảo khi xuất hiện.

Loại bỏ chuẩn vận tốc yếu

Nếu như trong không gian mạng có quá nhiều thiết bị hỗ trợ các chuẩn riêng nhất là chuẩn 802.11b tốc độ yếu rất dễ bị can nhiễu sẽ khiến cho tốc độ tập thể của hệ thống bị ảnh hưởng.

Điều cần bây giờ là phải bắt buộc loại của các thông tin không cần thiết được gửi đi trên những truy cập vận tốc cao.

Tối ưu kênh truyền wifi
Tối ưu kênh truyền wifi

Chẳng hạn như đường truyền internet của bạn chỉ hỗ trợ chuẩn 802.11b thì hãy thiết lập băng thông ở mức cao nhất có thể là 11 Mbps. Đồng thời loại bỏ các chuyển thấp hơn như 1M, 2M, 5,5 Mbps hoặc xem xét thay thế card mạng mới

Chọn độ rộng kênh thích hợp 20MHz hay 40MHz

Chọn độ rộng kênh wifi là điều vô cùng cần thiết về bạn có được đường truyền ổn định với tốc độ truyền tải nhanh. Hiện nay các router chuẩn 802.11n có hỗ trợ cả băng tần 20Mhz và 40Mhz. Tuy nhiên thực tế thì khi router 802.11n dùng kênh ghép sẽ chiếm hết cả tần số và không có chỗ dành cho các router khác. Camry sử dụng kết hợp thêm băng tần 40Mhz thì sẽ sẽ bị nhiễu.

Khối lượng và thời gian chuyển gói thông tin

Các router wifi thông thường truyền dẫn dữ liệu ở vận tốc lớn nhất có thể để nên khi chuyển tải dữ liệu bằng hình thức TCP thời gian truyền tải càng nhanh càng tốt. Nếu Như như vậy thông tin bị rớt router sẽ tự động giảm tốc độ kết nối cho tới khi tỷ lệ mất thông tin được cải thiện và sẽ tiếp tục tăng tốc trở lại.

Hạn chế dung lượng Broadcast

Lưu lượng mạng có thể được phân thành 3 nhóm chính là broadcast multicast và unicast. Mỗi một loại sẽ có các đặc điểm riêng biệt để xác định cách thức mà có dữ liệu của nhóm đó sử dụng xử lý. Các gói thông tin broadcast sẽ gửi 1 switch tới toàn bộ các cổng trên các switch khác trong mạng. Nên cần phải hạn chế Dung lượng trên Broadcast.

Điều chỉnh thời gian phát SSID

Như đã nói sơ qua ở trên thì mỗi một router sẽ có 1 SSID riêng chứa các thông tin cơ bản về mạng không dây. Cá rô từng kích hoạt chế độ quảng cáo SSID với chu kì là 10 ms. Việc tăng thời gian mặc định sẽ làm tối giản số lượng cảnh báo và chiếm giữ đường truyền nên bạn vô cùng cần phải quan tâm tới việc điều chỉnh thời gian phát ssid để giúp truy cập mạng wifi nhanh hơn.

Giảm phân mảnh và hạn chế RTS

Giảm phân mảnh và hạn chế RTS (Request to Send) sẽ làm tăng hiệu suất chung của hệ thống mạng và giảm khoảng 5% mâu thuẫn và can nhiễu.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về độ rộng kênh wifi là gì mà nhiều người quan tâm. Thông qua phân tích này hy vọng bạn đã biết cách khi nào nên chọn 20Mhz Khi nào nên chọn 40Mhz hay 80 MHz. Nhiều khi bạn còn các thắc mắc xoay quanh chủ đề này hoặc muốn tham khảo gói cước Internet FPT có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Thông tin được biên tập bởi: 1FPT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

url Yêu Cầu Gọi Lại url Tư Vấn Qua Zalo url Gọi Ngay Hotline