Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là gì? Có lợi ích như thế nào?

Lưu trữ đám mây là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực công nghệ số hiện nay. Nhưng để hiểu rõ ràng về công nghệ lưu trữ đám mây này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết lưu trữ đám mây là gì? và tìm hiểu rõ các tính năng của lưu trữ đám mây trong bài chia sẻ dưới đây.

Kết nối đa năng tiện ích khi sử dụng lưu trữ đám mây
Kết nối đa năng tiện ích khi sử dụng lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là dịch vụ giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý, chia sẻ các dữ liệu hình ảnh, video, tập tin,…đồng bộ trên tất cả các thiết bị điện thoại, laptop, máy tính bảng. Chỉ cần sử dụng bất kỳ 1 trong các thiết bị này đăng nhập vào lưu trữ đám mây là có thể đăng tải – truy xuất được các dữ liệu mình mong muốn ở bất cứ thời điểm nào mình muốn.

Nghĩa là thay vì lưu trữ các thông tin cần thiết trên thiết bị ổ cứng, USB thì bạn chỉ cần đăng tải lên lưu trữ đám mây. Và sau khi đăng tải thành công thì bạn ở bất cứ đâu, sử dụng bất cứ thiết bị kết nối internet nào đó truy cập vào lưu trữ đám mây là có thể truy xuất được.

Lý do vì sao máy tính tự khởi động lại?

Các tính năng sử dụng của lưu trữ đám mây

Sau khi hiểu được lưu trữ đám mây là gì các bạn cũng cần nắm bắt các tính năng đặc biệt mà lưu trữ đám mây sở hữu. Đó là:

Tự động sao lưu (automaticly backup)

Thông qua lưu trữ đám mây người dùng có thể đăng tải lưu trữ bất cứ thông tin nào mình muốn. Điều này giúp giải quyết được vấn đề dụng cụ lưu trữ như ổ cứng, USB,… bị quá tải.

Các dữ liệu sẽ luôn được tự động sao lưu từ thiết bị của bạn lên nền tảng dữ liệu đám mây online. Nếu trong quá trình tải dữ liệu mà chẳng may gặp vấn đề mất mạng hay mất điện thì các dữ liệu sẽ được tự động tải lên tiếp khi tiến hành kết nối lại.

Phục hồi dữ liệu (Recovery)

Ưu điểm lớn khi sử dụng lưu trữ đám mây là có thể phục hồi lại dữ liệu chẳng may bị mất. Chức này giải quyết được rất nhiều rắc rối trong vấn đề mất dữ liệu quan trọng do bị lỗi, bị hỏng, hay mất máy, mất thiết bị lưu trữ.

Khi đã đăng tải tên trên nền tảng đám mây, chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm bạn sẽ lọc, tìm kiếm được file lưu trữ cần sử dụng. Nếu bị mất thì bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phụ trợ để phục hồi dữ liệu.

Kiểm tra, thử nghiệm và triển khai phần mềm (Testing)

Hiệu suất sử dụng của lưu trữ đám mây rất cao do có tính linh hoạt về quy mô và chi phí sử dụng thấp. Từ đó tạo ra các môi trường độc lập với nhau. Nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng để thử nghiệm, kiểm tra và triển khai phần mềm ứng dụng dễ dàng phục vụ chức năng quản lý hơn.

Chia sẻ và di chuyển dữ liệu trong đám mây (Sharing)

Đối với các doanh nghiệp thì một vấn đề luôn luôn phải giải quyết là khối lượng dữ liệu dự trữ càng ngày càng lớn. Nên khi lưu trữ đám mây người dùng có thể chia sẻ và di chuyển dữ liệu dễ dàng. Tuy nhiên, việc di chuyển dữ liệu quá lớn sẽ phải thực sự cẩn thận để tránh các rủi ro về thời gian và tính bảo mật. Hãy chọn lựa các dữ liệu đám mây có bằng thông cao để ra tăng độ an toàn và tính bảo mật.

Lưu trữ chuyển đổi dữ liệu dễ dàng trên lưu trữ đám mây
Lưu trữ chuyển đổi dữ liệu dễ dàng trên lưu trữ đám mây

Tìm hiểu Modem g97rg6m

Lợi ích Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) mang lại khi sử dụng

Chắc chắn rằng việc sử dụng lưu trữ đám mây đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và các doanh nghiệp. Cụ thể các lợi ích:

Đối với người dùng

Tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng sử dụng

Các dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép người dùng lưu trữ và tìm kiếm các file dữ liệu dễ dàng trên nền tảng. Điều bạn cần làm là kéo, thả tệp và tìm kiếm khi sử dụng bằng tất cả các thiết bị kết nối internet tương ứng. Các thao tác rất dễ dàng thực hiện với app dùng thân thiện, tối ưu.

Tính sẵn sàng cao

Bất cứ lúc nào người tiêu dùng cũng có thể yên tâm truy cập và sử dụng các tài liệu trên lưu trữ đám mây cho dù đang ở đâu bất cứ chỗ nào miễn là có kết nối internet. Với độ phủ của internet hiện nay thì việc này không hề khó khăn nên tất cả người tiêu dùng đều cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

Tiết kiệm thời gian

Vì có thể sử dụng tích hợp với các thiết bị tại tất cả các thời điểm cần nên dịch vụ lưu trữ đám mây giúp người dùng tiết kiệm được thời gian. Thay vì phải tìm kiếm thiết bị lưu trữ giữ liệu, hay chuyển đổi file từ thiết bị này sang thiết bị khác. Sử dụng lưu trữ đám mây bạn chỉ cần lấy link, dán link hoặc chia sẻ link là xong.

Tiết kiệm tiền bạc

Khi chuyển đổi sang sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn việc mua ổ cứng dung lượng lớn đắt đỏ. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây bạn đã được sử dụng một khối dung lượng miễn phí không hề nhỏ. Nếu việc lưu trữ lớn hơn thì bạn chỉ cần chi trả một khoản phí theo nhu cầu thực tế.

Đối với doanh nghiệp

Còn đối với doanh nghiệp, khi chuyển đổi sang sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây thì các doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng tiện ích hơn, gồm:

  • Tiết kiệm thời gian do mọi hoạt động được triển khai nhanh chóng, không cần tìm kiếm các thiết bị lưu trữ trước đó
  • Tính linh hoạt cao cho phép chuyển đổi các hạng mục trình bày nhanh chóng, khả năng liên kết giữa các file hoặc các thiết bị dễ dàng
  • Tính bảo mật, khôi phục thiệt hại được nâng cấp với độ an toàn cao hơn, giải quyết dứt điểm vấn đề dữ liệu bị mất, bị đánh cắp hay bị phá hủy
  • Tiết kiệm chi phí do không cần sắm thêm các thiết bị lưu trữ, bảo trì hay nâng cấp ổ cứng

Cách chia sẻ dữ liệu cho một số máy hạn chế trong mạng nội bộ đơn giản

Hạn chế của việc Lưu trữ đám mây

Bên cạnh những ưu điểm trên thì dịch vụ lưu trữ đám mây vẫn tồn tại một vài hạn chế nhỏ như:

  • Băng thông bị giới hạn và phụ thuộc khá nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ. Một số dịch vụ chỉ hỗ trợ băng thông lên đến vài GB hoặc không giới hạn nên cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi chọn lựa
  • Bảo mật dữ liệu khi đẩy từ thiết bị cá nhân lên dữ liệu đám mây có thể bị tấn công và lấy cắp dữ liệu. Nên vấn đề bảo vệ mật cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi chọn lựa sử dụng dịch vụ lưu trữ này. Tuy nhiên dưới sự phát triển, nâng cấp không ngừng của lĩnh vực công nghệ thì vấn đề này rất nhanh sẽ được giải quyết.
  • Phụ thuộc hoàn toàn vào internet bởi cần sử dụng bất kỳ ứng dụng, tính năng nào bạn cũng cần phải có thiết bị kết nối internet tốc độ cao. Sau khi kết nối thành công thì mới có thể tiến hành chuyển đổi và sử dụng dữ liệu trên lưu trữ đám mây.

Phân loại dịch vụ lưu trữ đám mây

Hiện nay lưu trữ đám mây được phân loại thành 4 loại phổ biến với các công dụng như sau:

Personal Cloud (Dịch vụ dành cho cá nhân)

Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho các cá nhân sử dụng và đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dùng trong việc chuyển đổi dữ liệu từ máy tính lên lưu trữ đám mây.

Chẳng hạn như bạn chuyển đổi, đồng bộ tất cả các dữ liệu trên máy tính, điện thoại lên trên dữ liệu đám mây. Khi chẳng may mất thiết bị điện thoại, máy tính thì các dữ liệu sẽ không bị mất và bạn có thể dễ dàng kiếm tìm lại nguồn dữ liệu này khi đăng nhập vào dữ liệu đám mây.

Public Cloud (Dịch vụ dành cho cộng đồng)

Cách lưu trữ đám mây này thường dùng cho các lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng,…Các nhà cung cấp sẽ tự hỗ trợ việc quản lý tài nguyên từ máy chủ, storage và bạn cần phải bỏ một khoản phí nhất định để họ quản lý việc này giúp mình.

Private Cloud (Dịch vụ mang tính nội bộ)

Loại lưu trữ đám mây thứ 3 này sẽ dùng cho các doanh nghiệp, công ty vừa và lớn. Private là mô hình triển khai riêng biệt và sẽ dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp để xây dựng, phát triển nên có những thiết lập và cấu hình khác nhau.

Hybrid Cloud (Dịch vụ kết hợp giữa Public Cloud và Private)

Loại lưu trữ đám mây thứ 4 là loại kết hợp giữa Public Cloud và Private cho phép bạn có thể linh động khi sử dụng. Nên khi chọn lựa loại lưu trữ thứ 4 này bạn có thể linh hoạt chuyển đổi theo nhu cầu sử dụng tại thời điểm đó. Nhưng cách lưu trữ này khá tốn thời gian và chi phí khi sử dụng.

Một số dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến và tốt nhất hiện nay

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn lưu trữ đám mây là gì chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu một số loại dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến hiện nay, như sau:

Google Drive

Lưu trữ đám mây trên Google Drive là dịch vụ cho Google cung cấp phát triển. Dịch vụ này cung cấp cho người dùng 15GB dung lượng miễn phí. Nếu như dung lượng sử dụng của người dùng vượt quá 15GB thì sẽ phải gia hạn thêm dung lượng để sử dụng. Google Drive sẽ liên kết với các dịch vụ khác của Google là Gmail, Photos nên bạn có thể lưu trữ được rất nhiều thông tin.

Google Drive tích hợp tất cả các tính năng của Google
Google Drive tích hợp tất cả các tính năng của Google

Dropbox

Khác với Google drive thì Dropbox chỉ cho người dùng 2GB dung lượng sử dụng miễn phí và chỉ có thể nâng cấp lên tối đa khoảng 18GB. Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ lưu trữ này chính là có khả năng đồng bộ tất cả các dữ liệu của người dùng trên tất cả các thiết bị có cài đặt app. Nhìn chung thì Dropbox rất phù hợp sử dụng tại các văn phòng để chuyển đổi các file dung lượng nhẹ.

Dropbox lưu trữ đám mây tiện ích
Dropbox lưu trữ đám mây tiện ích

Mega

Mega cho phép người dùng sở hữu tới 50GB dung lượng miễn phí ngay sau khi đăng ký thành công. Mega cũng bảo mật khả năng lưu trữ của mình bằng cách mỗi một tài khoản sẽ được cung cấp 1 mã hóa đầu cuối an toàn để chống lại các vi phạm quyền riêng tư. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn lựa Mega để truyền tải các dữ liệu dung lượng lớn với tốc độ download nhanh.

OneDrive

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft và người dùng sẽ được cấp cho 5GB dung lượng miễn phí khi đăng ký. Nên đây cũng là dịch vụ lưu trữ các nhân khá phù hợp với những người làm việc văn phòng sử dụng.

OneDrive đa năng tiện ích
OneDrive đa năng tiện ích

iCloud

iCloud là dịch vụ lưu trữ đám mây do Apple cung cấp được dùng trên các thiết bị iOs hoặc Mac có khả năng lưu trữ tất cả các thông tin danh bạ, tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, ảnh,…Thông qua iCloud cũng có thể kết nối truy xuất tất cả các dữ liệu của Macbook – iPad – iPhone – Apple Watch – iPod….

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp lưu trữ đám mây là gì và các vấn đề liên quan. Mong rằng thông qua những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về dịch vụ lưu trữ đám mây và chọn lựa được dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu tiêu dùng của mình.

Thông tin được biên tập bởi 1FPT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

url Yêu Cầu Gọi Lại url Tư Vấn Qua Zalo url Gọi Ngay Hotline