Đứt Cáp Quang Biển: Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất 2023

Có lẽ nếu bạn quan tâm đến các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam thì cụm từ “Đứt cáp quang biển” không còn quá lạ lẫm khi mà mỗi năm chúng ta gặp trường hợp này khá nhiều lần. Trong bài viết này 1FPT sẽ giúp bạn cập nhật tình hình đứt cáp quang biển liên tục, mới nhất hiện nay.

Đứt cáp quang biển: Thông tin mới nhất hôm nay

Update28/09/2023: Cáp quang biển APG chưa sửa xong, tuyến AAE-1 đã gặp sự cố mới.

Sáng ngày 27/9, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1) đã gặp sự cố, gây mất dung lượng trên hướng cáp kết nối đi Singapore của tuyến – theo Vietnamnet.

Hiện nguyên nhân sự cố mới xảy ra với tuyến cáp biển AAE-1 chưa được xác định. Các ISP tại Việt Nam cũng chưa nhận được thông báo của đối tác quản lý tuyến cáp về dự kiến kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố.

Xem thêm tại đây: https://vietnamnet.vn/cap-quang-bien-apg-chua-sua-xong-tuyen-aae-1-da-gap-su-co-moi-2195395.html

Cập nhật 20/08/2023, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết tuyến Asia Pacific Gateway – APG kết nối đến Việt Nam phải lùi lịch khôi phục, sau khi hai vấn đề mới được phát hiện trên các nhánh S1.9 và S9.

Cập nhật 05/05/2023, tính đến ngày 3/5/2023, đã có tuyến 2 tuyến cáp IA và SMW3 hoàn thành việc sửa chữa. Các tuyến AAE-1, AAG dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2023. Riêng APG sẽ hoàn thành trong tháng 6/2023.

Cập nhật 21/02/2023, Tuyến SMW-3 vừa gặp trục trặc lỗi cáp quang ở đoạn S2.7 đi Singapore, trong khi bốn tuyến cáp biển còn lại chưa được khắc phục xong.

Thông tin tham khảo:

Cập nhật 31/01/2023, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết tuyến Liên Á (Intra Asia – IA) gặp trục trặc từ ngày 28/1. Nguyên nhân được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km, làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA.

Sự cố IA nâng tổng số cáp quang biển gặp lỗi lên bốn tuyến. Trước đó, vấn đề với các tuyến AAE, AAG, APG diễn ra từ năm 2022 và đầu 2023 vẫn chưa được khắc phục xong.

Chi tiết: https://vnexpress.net/bon-tuyen-cap-quang-bien-cung-dut-4564809.html

Cập nhật 26/12/2022, Tuyến cáp quang biển APG tiếp tục gặp sự cố vào sáng ngày 26/12. Trong khi đó, 2 tuyến cáp AAG và AAE-1 vẫn bị gián đoạn và đang trong quá trình sửa chữa.

Sự cố với APG Asia Pacific Gateway xảy ra rạng sáng 26/12, theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam.

Xem chi tiết: https://vnexpress.net/ba-tuyen-cap-quang-bien-cung-gap-su-co-4552914.html

Cập nhật 26/07/2022, Cáp quang biển APG gặp sự cố vào chiều 26/7, khiến việc truy cập Internet quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam xác nhận sự cố xảy ra vào gần 16h hôm qua, gây mất kết nối trên toàn bộ tuyến cáp APG.

Một số tin cũ hơn về tình hình đứt cáp quang biển tại Việt Nam:

Sáng ngày 22/6/2021: Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam. Nguyên nhân của sự cố đang được điều tra và hiện chưa có thời gian khắc phục dự kiến.

Ngày 6/6/2021: một tuyến cáp các là APG cũng gặp gián đoạn do đơn vị vận hàng thực hiện bảo trì nguồn. Việc bảo trì này đã hoàn thành vào hôm 11/6

Ngày 26/5/202: đơn vị vận hành tuyến cáp AAE-1 phát hiện hiện tượng sụt giảm điện áp trên nhánh S1H, nguyên nhân có thể đến từ việc đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1. Theo một ISP đang khai thác tuyến AAE-1, thời gian hoàn thành việc sửa chữa có thể vào ngày 7/7 tới.

Ngày 15-09-2014: AAG đứt tại vùng biển gần Hong Kong. Sự cố đã gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hong Kong, Mỹ. Dự kiến ngày 6-10 sẽ khắc phục xong sự cố.

Ngày 15-07-2014: AAG bị đứt tại điểm cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18km, nằm ở độ sâu 19m dưới mực nước biển. Sự cố được khắc phục chiều 27-07-2014.

Ngày 20-12-2013: AAG bị đứt tại vị trí khoảng 278km cách bờ biển Vũng Tàu. Sự cố được khắc phục xong vào ngày 04-01-2014.

Đứt cáp quang biển ảnh hưởng như thế nào?

Khi cáp quang biển bị đứt, chúng ta có thể cảm nhận ngay lập tức đường truyền Internet cực kỳ chậm, đôi lúc vào một trang Web rất lâu nhưng không tải được. Một số ví vụ khác để thấy rõ sự ảnh hưởng khi xảy ra sự cố đứt cáp quang biển như sau:

 • Việc truy cập vào các trang web Quốc tế như Facebook, Twitter, Google rất khó khăn, không thể load được web hay hình ảnh.
 • Xem các kênh youtube trên điện thoại, máy tính, tivi không thể xem ở chế độ HD.
 • Lag giật, mất kết nối, độ trễ cao khi chơi game online.
 • Tải file trên Internet với tốc độ rất chậm, thậm chí không thể tải được hay đang tải thì bị dừng.
 • Không thể truy cập vào một số ứng dụng như messenger …

Vậy tại sao cáp quang biển thường xuyên bị đứt

Có thể nói các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam có tỷ lệ bị đứt thuộc top đầu trên thế giới, vậy nguyên nhân là do đâu? Dưới đây là những lý do phổ biến nhất.

 • Do hoạt động của con người làm tuyến cáp bị đứt, ví dụ như đánh bắt cá, thả lưới, thả neo mỏ tàu biển trúng cáp, có người cắt trộm cáp quang biển….
 • Do thiên tai, động đất, sóng thần,..
 • Do trộm cắp từ các đối tượng chuyên cắt cáp để bán.
 • Do cá mập cắn vì chúng rất dễ bị thu hút bởi các tuyến cáp quang dưới biển.
Cáp quang bị đứt có thể do cá mập cắn
Cáp quang bị đứt có thể do cá mập cắn

Khi đứt cáp quang làm sao để tăng tốc độ Internet

Đứt cáp quang làm cho internet bị chậm, gây khó khăn cho việc truy cập dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến công việc và cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số cách giúp tăng tốc độ truy cập Internet khi cáp quang biển bị đứt:

 • Thay đổi cấu hình DNS
 • Sử dụng VPN để fake IP
 • Tự tạo và dử dụng Proxy để tăng tốc internet
 • Hạn chế truy cập ra các trang web quốc tế

Việt Nam có bao nhiêu tuyến cáp quang biển?

Việt Nam có bao nhiêu tuyến cáp quang biển?
Việt Nam có bao nhiêu tuyến cáp quang biển?

Hiện nay, các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam hiện đang khai thác 3 tuyến cáp quang biển bao gồm:

 • APG (Asia Pacific Gateway)
 • AAG (Asia-America Gateway)
 • Tuyến cáp quang AAE-1

Cách sửa các tuyến cáp quang biển bị đứt như thế nào?

Việc thợ lặn lặn xuống đáy biển để sửa chửa các tuyến cáp quang biển bị đứt là rất khó thực hiện bởi độ sâu của đáy biển sẽ tạo nên áp lực rất lớn.Vì vậy, việc sửa chữa các tuyến cáp quang biển bị đứt sẽ được thực hiện bằng cách dụng tàu chuyên dụng, dùng máy móc xác định đoạn cáp xảy ra sự cố, dùng tời kéo lên trên mặt nước, sau đó mới tiến hành nối cáp.

Sau khi nối xong, bó cáp sẽ được bọc lại và thả về vị trí cũ.

Cáp quang biển bị đứt sửa mất bao lâu?

Đây là câu hỏi không có câu trả lời chính xác bởi vì còn phụ thuộc vào tình hình thực tế như vị trí cáp quang bị đứt nông hay sâu, thời tiết có thuận lợi không hay sự cố có nặng không. Thông thường thời gian sửa trong 2 – 4 tuần hoặc lâu hơn.

Kết luận

Nội dung bài viết này 1FPT đã giúp bạn cập nhật tình hình đứt cáp quang biển, hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Dù vậy bạn có thể yên tâm rằng đứt cáp quang biển chỉ ảnh hưởng đến đường truyền Internet đi quốc tế còn trong nước vẫn hoạt động bình thường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

url Yêu Cầu Gọi Lại url Tư Vấn Qua Zalo url Gọi Ngay Hotline