Internet là gì? Internet hoạt động như thế nào? Ý nghĩa ra sao?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay không thể thiếu sự hiện diện của thiết bị internet. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa và tầm quan trọng của internet. Đặc biệt là biết tới người đã phát minh ra nền tảng thông minh này.

Vậy Internet là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả các thông tin liên quan tới internet hãy tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Internet là gì?

Internet là hệ thống thông tin toàn cầu. Với chức năng chính là truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa. Internet giúp kết nối hàng tỷ máy tính, thiết bị điện tử thông minh khác nhau. Từ đó giúp cho mọi người trên toàn cầu có thể giao tiếp với nhau cho dù xa cách về thời gian và địa lý.

Internet là gì?
Internet là gì?

Tìm hiểu Wifi là gì?

Ai là người phát minh ra Internet

Người phát minh ra mạng Internet là ông Paul Baran cùng 2 cộng sự khác là Donald Davies và Leonard Kleinrock. Chính ông Paul là người đã nghĩ ra hệ thống trao đổi thông tin có tên là ARPANET – tiền thân của mạng internet hiện nay.

Mạng lưới ARPANET - tiền thân của mạng Internet
Mạng lưới ARPANET – tiền thân của mạng Internet

Lịch sử và Sự phát triển của internet

Internet xuất phát điểm từ việc cạnh tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong thế chiến thứ 2. Trong cuộc chiến này, cả hai quốc gia đều không sử dụng phương pháp đối đầu trực tiếp với nhau bằng vũ trang. Mà đối đầu trên các mặt trận từ chế tạo vũ khí, chạy đua hạt nhân, phát triển công nghệ thông tin,…

 • Cho tới năm 1957 Liên Xô đã thành công đưa con tàu vệ tinh Luna -1 đầu tiên trên thế giới vào không gian. Sự thành công này của Liên Xô khiến cho Mỹ cảnh giác và được đánh giá là một đe dọa lớn tới đất nước Mỹ. Do đó, Bộ quốc phòng Mỹ đã tài trợ phát triển dự án nghiên cứu phương tiện có thể liên lạc thông tin trên diện rộng thuận tiện hơn cả điện thoại hiện hành.
 • Đến năm 1969, khi từ phòng thí nghiệm của giáo sư Leonard Kleinrock tại University of California, Los Angeles (UCLA) tin nhắn đầu tiên được gửi qua ARPANET đến nút mạng thứ 2 tại Stanford Research Institute (SRI). Đây chính là dấu mốc đánh dấu sự sơ khai ban đầu của Internet.
 • Năm 1974 thuật ngữ “Internet” lần đầu xuất hiện nhưng vẫn không thể nào thay thế cho “ARPANET”
 • Năm 1980 tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF nghiên cứu và thành lập mạng liên kết với đối tượng chính là các trung tâm máy tính kết nối với nhau – được gọi là NSFNET
 • Năm 1983, giao thức TCP/IP trở thành chuẩn với ngành quân sự Mỹ, cho phép truyền tải dữ liệu có nhiều cấp bậc phân tầng để phục vụ cho mục đích sử dụng của nhiều người.
 • Năm 1984 ARPANET được phân tách thành 2 phần riêng biệt phục vụ cho 2 mục đích khác nhau. ARPANET dành cho nghiên cứu phát triển và MILNET dùng cho mục đích quân sự
 • Năm 1990 ARPANET dừng hoạt động và NSFNET là xương sống đầu tiên đánh dấu sự hình thành, phát triển của Internet ngày nay
 • Năm 1995 mạng Internet được triển khai mở rộng trở thành mạng lưới phát triển không ngừng lớn mạnh tới hiện nay

Ở Việt Nam, phải đến năm 1997 mới chính thức được hòa mạng toàn cầu, kết nối thông tin với thế giới.

Mbps là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Web là gì?

Web – World Wide Web – là một tập hợp các trang web khác nhau bạn có thể truy cập thông qua internet. Đây là trang mạng được tạo thành từ văn bản, hình ảnh cũng như các tài nguyên khác. Các trang web có thể được coi như hình thức truyền thông tương đương như bài báo, chương trình truyền hình mà chúng ta xem hiện nay.

Tầm quan trọng và lợi ích của Internet

Thông qua internet có thể kết nối mọi người với nhau
Thông qua internet có thể kết nối mọi người với nhau

Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Nó giúp chúng ta kết nối với nhau và kết nối với thế giới dễ dàng hơn. Cụ thể, Internet đóng vai trò và có các lợi ích sau:

 • Giúp tra cứu và tìm kiếm kho thông tin khổng lồ trên mạng kết nối toàn cầu
 • Giúp con người có thể kinh doanh, kết nối với bạn bè gần xa, trong nước và cả quốc tế
 • Giúp bạn bè, người thân ở xa có thể nói chuyện, kết nối với nhau trên nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo,…
 • Giúp gửi mail, đọc báo tin tức trực tuyến
 • Xem phim, nghe nhạc, giải trí online
 • Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội khác

Router là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Internet hoạt động như thế nào?

Internet hoạt động khá phức tạp nhưng có thể hiểu rằng Internet là một mạng lưới cáp vật lý toàn cầu. Có thể bao gồm dây đồng điện thoại, cáp TV, cáp quang. Ngay cả các kết nối không dây như Wifi, 3G, 4G, 5G cũng đều dựa vào các loại cáp vật lý này để truy cập vào internet.

Khi bạn truy cập vào 1 trang web, máy tính sẽ gửi yêu cầu qua đường dây này tới máy chủ. Trong đó máy chủ chính là nơi lưu trữ các trang web và hoạt động như ổ cứng của máy tính mà bạn đang sử dụng hàng ngày. Khi bạn có lệnh yêu cầu thì máy chủ sẽ truy xuất trang web và đưa ra dữ liệu chính xác trở lại máy tính của bạn.

Thao tác truy – xuất dữ liệu này được diễn ra vô cùng nhanh chóng chỉ trong một vài giây.

Tham khảo bảng giá cáp quang FPT cập nhật mới nhất

Bạn có thể làm được những gì trên Internet?

Thông qua Internet bạn có thể thực hiện giao tiếp, kết nối với toàn thế giới. Bạn có thể:

 • Tìm kiếm những dữ liệu mình cần trên internet.
 • Bạn có thể tiến hành thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng
 • Gặp gỡ và làm quen những người bạn mới
 • Tìm kiếm các thông tin trực tuyến cần thiết trên thanh công cụ
 • Học tập các kiến thức xã hội, kiến thức văn bản toàn cầu,…
 • Không gì là bạn không làm được khi sử dụng thiết bị công nghệ có kết nối internet.

Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) ở Việt Nam

Tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhưng nổi tiếng nhất là:

Mỗi một nhà mạng sẽ có một lợi thế về tốc độ đường truyền, chất lượng dịch vụ và giá thành dịch vụ khác nhau.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã cung cấp chi tiết thông tin liên quan tới vấn đề Internet là gì để bạn tham khảo. Sự hình thành và phát triển của Internet vô cùng là khó khăn nhưng không thể phủ nhận rằng đây là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn thấy các thông tin trên hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết và hiểu hơn nhé.

Thông tin được biên tập bởi: 1FPT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

url Yêu Cầu Gọi Lại url Tư Vấn Qua Zalo url Gọi Ngay Hotline