Truyền hình Internet là gì? Có ưu,nhươc điểm gì khi sử dụng?

Với xu hướng công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc lựa chọn phương thức truyền hình để giải trí ngày càng được quan tâm. Ngoài những phương thức truyền thống như truyền hình Tivi thông thường, truyền hình cáp thì hiện nay truyền hình internet rất được ưa chuộng.

Theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về loại truyền hình này nhé.

Truyền hình Internet là gì?
Truyền hình Internet là gì?

Xem thêm:

Truyền hình internet là gì?

Truyền hình internet hay còn được gọi là IPTV (Internet Protocol Television). Đây là cụm từ được sử dụng để chỉ dịch vụ cung cấp những chương trình truyền hình như phim truyện, thể thao, thời sự, văn nghệ… thông qua mạng internet. Thay vì phát qua hệ thống truyền hình cáp hay tivi thì truyền hình sẽ được phát qua mạng internet và đây là phương thức truyền hình có trả phí.

Truyền hình internet hay còn được gọi là IPTV
Truyền hình internet hay còn được gọi là IPTV

Một số dịch vụ truyền hình internet nổi tiếng như: MyTV của VNPT ở Việt Nam; Revision3, Hulu, CNN của Mỹ; eeSaw, 4oD, BBC iPlayer, Demand Five và ITV Player ở Anh, ABC iview ở Úc…

Các phương thức xem truyền hình internet

Có 2 phương thức để xem truyền hình internet, đó là: tải file của chương trình về máy tính và xem trực tiếp theo thời gian thực và. Mỗi phương thức này sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định.

Tải file chương trình về máy tính cá nhân

 • Ưu điểm: Chất lượng âm thanh, hình ảnh luôn sắc nét và ổn định.
 • Nhược điểm: Bạn cần có máy tính và có dung lượng đủ lớn để lưu trữ file, không thể tải những chương trình phát sóng trực tiếp.
Các phương thức xem truyền hình internet
Các phương thức xem truyền hình internet

Xem trực tiếp theo thời gian thực

 • Ưu điểm: Bạn có thể xem trực tiếp ngay lập tức mà không cần mất thời gian và dung lượng máy để tải file về máy tính.
 • Nhược điểm: Chất lượng hình ảnh của các kênh truyền hình có sắc nét hay không sẽ phụ thuộc vào đường truyền internet.

Quy trình sử dụng dịch vụ truyền hình internet như thế nào?

Để có thể sử dụng được dịch vụ truyền hình internet thì bạn thực hiện theo 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Người sử dụng truy cập vào trang Web của đơn vị cung cấp dịch vụ. Sau đó chọn chương trình mà bạn muốn xem.
 • Bước 2: Khi đó máy chủ của Website sẽ truyền lệnh về máy chủ truyền tải để yêu cầu chương trình/tệp mà người dùng muốn xem.
 • Bước 3: Máy chủ tiếp tục truyền tải chương trình/tệp về máy tính của người sử dụng dịch vụ mà không cần phải thông qua máy chủ Website.
 • Bước 4: Các chương trình và phần mềm trên máy tính sẽ giải mà và chạy các chương trình/tệp mà máy chủ truyền tải.

Đánh giá ưu và nhược điểm của truyền hình internet

Mặc dù đây là một phương thức truyền hình có trả phí nhưng hiện nay được rất nhiều gia đình yêu thích bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên bên cạnh đó truyền hình internet vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Đánh giá ưu và nhược điểm của truyền hình internet
Đánh giá ưu và nhược điểm của truyền hình internet

Ưu điểm

 • Có tới hàng trăm kênh truyền hình khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực để phục vụ cho đa dạng nhu cầu giải trí của khách hàng.
 • Phương thức này sẽ nhanh chóng cập nhật các bộ phim hay, các chương trình truyền hình nổi tiếng trên thế giới mà không cần phải đợi quá lâu để nhà cung cấp ra mắt trên Tivi hay truyền hình thông thường.
 • Người sử dụng có thể thoải mái và chủ động lựa chọn các chương trình truyền hình, phim truyện trên các nền tảng mà bạn mong muốn. Ví dụ nếu bạn là một người đam mê phim thì có thể thỏa thích lựa chọn những bộ phim hay trên nền tảng Netflix.
 • Hỗ trợ giải mã Ultra HD, 4K mang đến chất lượng âm thanh sống động, hình ảnh vô cùng sắc nét để cho người dùng có những trải nghiệm xem truyền hình tuyệt vời nhất.

Nhược điểm

 • Việc xem truyền hình internet còn phụ thuộc rất nhiều vào mạng internet nhà bạn. Nếu như tốc độ mạng chậm, đường truyền mạng không ổn định thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm xem truyền hình.
 • Đây là phương thức phải trả phí chứ không miễn phí như truyền hình cáp hay tivi thông thường.

So sánh truyền hình internet với truyền hình IPTV, truyền hình cáp

Hiện nay có 3 phương thức xem truyền hình phổ biến là: truyền hình IPTV, truyền hình cáp và truyền hình internet. Mỗi phương thức sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nếu như bạn chưa biết cách phân biệt các phương thức xem truyền hình này thì có thể tham khảo bảng so sánh sau đây.

Phân biệt truyền hình internet với truyền hình IPTV

Tiêu chí so sánh Truyền hình Internet Truyền hình IPTV
Định nghĩa Đây là dịch vụ để cung cấp các chương trình thông qua mạng internet. Đây là dịch vụ để cung cấp các chương trình thông qua giao thức IP.
Hạ tầng mạng Sử dụng internet để truyền tải các nội dung để với người dùng. Sử dụng mạng riêng được bảo mật để truyền tải các nội dung để với người dùng.
Giới hạn địa lý Người dùng có thể sử dụng và truy cập dịch vụ ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà không bị giới hạn về địa lý. Mạng sẽ bị giới hạn ở trong một vùng địa lý nhất định. Người sử dụng internet sẽ không thể truy cập được các mạng do những nhà khai thác viễn thông sở hữu và vận hành. 
Quyền sở hữu của hạ tầng mạng Nội dung của các kênh truyền hình sẽ được truyền tải trên internet qua nhiều mạng khác nhau. Các gói giao thức IP mang nội dung truyền tải có thể gặp tình trạng bị trễ hoặc mất.  Nội dung các kênh truyền hình sẽ được truyền tải trên hạ tầng mạng của nhà cung cấp sở hữu. Do đó nhà khai thác viễn thông có thể thiết lập được hệ thống để hỗ trợ cho quá trình truyền tải các nội dung kênh truyền hình chất lượng từ đầu cho đến cuối.
Cơ cấu để truy cập

Đa số người dùng sẽ sử dụng máy tính để truy cập vào các kênh truyền hình internet. Người dùng sẽ phải tải phần mềm trên máy tính phụ thuộc vào nội dung internet Tivi.

Ví dụ: Với hệ thống quản lý bản quyền (DRM), đoạn video tải về từ internet tivi sẽ yêu cầu người sử dụng phải cài đặt chương trình chạy file riêng thì mới có thể xem được.

Sử dụng Set-top box để có thể truy cập và giải mã được nội dung video thông qua hệ thống IPTV.
Giá thành Có nhiều video sẽ được cung cấp miễn phí. Phí của dịch vụ này tương tự như các thuê bao hàng tháng được nhà cung cấp dịch vụ tivi trả phí.
Phương thức tạo nội dung Các nhà cung cấp sẽ tạo ra những video có kích thước nhất định, sau đó truyền vào các kênh. Nhà cung cấp sẽ truyền những nội dung có sẵn do các hãng truyền hình và hãng phim cung cấp.

Phân biệt truyền hình internet với truyền hình cáp

Tiêu chí so sánh Truyền hình Internet Truyền hình cáp
Định nghĩa Đây là dịch vụ để cung cấp các chương trình thông qua mạng internet. Đây là dịch vụ cung cấp các chương trình truyền hình dựa theo nguyên lý truyền tín hiệu bằng dây cáp truyền hình. Đang được một số nhà mạng cung cấp như truyền hình FPT, VNPT …
Nguyên lý hoạt động Sử dụng mạng internet để truyền dữ liệu đến người dùng. Sử dụng mạng cáp quang và đầu nối cáp đồng trục để truyền dữ liệu đến người sử dụng.
Ưu điểm
 • Có thể xem đến hơn 100 kênh truyền hình hoàn toàn miễn phí.
 • Kho phim khổng lồ vô cùng đặc sắc sẽ được cập nhật nhanh chóng và liên tục.
 • Có thể truy cập được các ứng dụng online với tốc độ cao và vô cùng mượt mà.
 • Hỗ trợ giải mã Ultra HD, 4K để giúp cho người dùng có thể trải nghiệm được hình ảnh cực nét cùng với âm thanh sống động.
 • Có thể tải được hàng nghìn ứng dụng miễn phí từ CH play.
 • Dựa trên tuyến cáp trục có thể kết hợp cùng với cáp đồng ADSL để sử dụng cùng một lúc.
 • Với bộ chia tín hiệu cáp truyền hình thông thường có thể xem được nhiều Tivi trong cùng một lúc.
 • Giá thành rẻ hơn truyền hình internet và những dịch vụ truyền hình khác.
Nhược điểm
 • Có nhiều kênh truyền hình nên sẽ phải mất thời gian để tìm kiếm được kênh truyền hình yêu thích.
 • Mức phí khá cao, muốn xem được nhiều kênh truyền hình hơn thì sẽ phải trả thêm tiền.
 • Do phải truyền phát qua nhiều bộ chia từ đài cho đến trạm của người dùng nên dễ bị nhiễu tín hiệu và ảnh hưởng bởi thời tiết.
 • Có thể giảm nhiễu bằng cách gắn thêm đầu HD nhưng sẽ phải mất thêm phí.
 • Số lượng kênh truyền hình còn hạn chế. Nếu không có đầu thu thì khoảng 50 kênh, còn nếu có đầu thu thì khoảng trên 140 kênh.
 • Dây truyền hình sau 2-3 năm sử dụng sẽ bị hỏng và phải thay thế.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về truyền hình internet. Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về các phương thức xem truyền hình hiện nay để có thể lựa chọn được loại truyền hình phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Thông tin được biên tập bởi 1FPT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *